Ngành điện - điện tử và những kiến thức cần biết

1. Tìm hiểu chung về ngành điện tử

Ngành Điện tử tại Nhật gồm nhiều công việc khác nhau, trong đó có thể kể đến một số công việc chính như:

 • Lắp ráp thiết bị và máy móc điện tử

 • Sản xuất bảng in

 • Lắp ráp thiết bị và máy điện

Như vậy, công việc chủ yếu của ngành là hoạt động lắp ráp linh kiện. Đây là một trong những phần việc đơn giản trong dây chuyền sản xuất điện tử.

Tokutei Điện tử là một trong 14 ngành nghề tuyển dụng theo chương trình visa mới – visa Tokutei (còn được gọi là chương trình Kỹ năng đặc định). Khi tham gia chương trình này, lao động sẽ được gia hạn visa với thời gian tối đa là 5 năm, được hưởng chế độ lương cao hơn. Thêm đó, quyền lợi của người lao động cũng sẽ được đảm bảo tốt hơn.

Ngành Điện tử là một trong những ngành nghề tuyển dụng lao động đem đến mức lương hấp dẫn cho người lao động.

Mức lương bình quân của các đơn tuyển Tokutei Điện tử dao động từ 140.000- 160.000 yên/tháng. Đây chỉ là mức lương cơ bản. Ngoài ra, lao động còn có nhiều cơ hội làm thêm giờ để cải thiện thu nhập.

Bên cạnh mức thu nhập ổn định, lao động tham gia chương trình Tokutei Điện tử còn được hưởng đầy đủ các chính sách bảo hiểm, y tế của Chính phủ Nhật.

điện tử cơ điện.jpeg

If you’re a business, talk about how you started and share your professional journey. Explain your core values, your commitment to customers and how you stand out from the crowd. Add a photo, gallery or video for even more engagement.

● Ưu thế của ngành điện - điện tử:

+ Môi trường làm việc tốt

Khi tham gia chương trình Tokutei ngành Điện tử, người lao động sẽ được làm việc trong môi trường nhà xưởng sạch sẽ, không bụi bẩn. Thêm đó, môi trường công xưởng không chịu ảnh hưởng của thời tiết và môi trường khắc nghiệt bên ngoài.

+ Tính chất công việc ổn định

Đơn tuyển ngành Điện tử được đánh giá là có công việc nhẹ nhàng, không vất vả. Các công việc chủ yếu là lắp ráp linh kiện điện tử, máy móc, thiết bị điện tử…Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ công nghệ, hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại, lao động sẽ không tốn quá nhiều công sức trong quá trình làm việc.

+ Cơ hội tiếp xúc với khoa học công nghệ

Tham gia chương trình Tokutei Điện tử cũng là cơ hội để người lao động tiếp xúc với môi trường làm việc hiện đại, được tiếp xúc với nền khoa học tiên tiến hàng đầu. Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới. Quy trình sản xuất chủ yếu được ứng dụng hệ thống máy móc hiện đại.

+ Chi phí tham gia thấp

Khi đi sang  Nhật Bản theo diện visa mới, lao động cũng sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí tham gia. Thậm chí, nếu chuyển đổi visa Thực tập sinh sang visa Tokutei cùng ngành nghề, bạn sẽ được miễn phí hoặc chỉ mất thêm một khoản chi phí nhỏ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi, cơ hội để lao động dễ dàng tiếp cận chương trình Tokutei Điện tử.

Với đặc thù là ngành nghề đòi hỏi tính kỹ thuật và sự chính xác cao, có sự phối hợp nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, điều kiện tuyển dụng lao động ngành Điện – Điện tử cũng có những nét đặc thù.

Một số điều kiện chung là:

 • Giới tính: Không yêu cầu, ngành cơ điện, điện tử chấp nhận tuyển dụng lao động cả nam và nữ.

 • Độ tuổi quy định: Từ 18 – 35 tuổi

 • Bằng cấp: Tốt nghiệp từ THPT, đặc biệt, một số đơn tuyển dụng còn chấp nhận cả người lao động mới tốt nghiệp THCS.

 • Sức khỏe – ngoại hình: Lao động đáp ứng điều kiện sức khỏe, ngoại hình như đủ điều kiện về thể lực, không mắc các bệnh cấm đi xuất khẩu lao động theo quy định; đủ điều kiện về ngoại hình như chiều cao, cân nặng mới có thể tham gia ứng tuyển.

Đối tượng tham gia:

 • Du học sinh, Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01 – 03 – 05 năm trở về nước.

 • Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn (trong 14 ngành nghề ) và ngoại ngữ (tiếng Nhật từ N4 trở lên) nhất định.

I’m a paragraph. Double click here or click Edit Text to add some text of your own or to change the font. This is the place for you to tell your site visitors a little bit about you and your services.

Lap-rap-linh-kien-dien-tu-nhat-ban.png

2. Quy trình tham gia chương trình Kỹ năng đặc định ngành Điện – Điện tử

 • Bước 1: Ứng viên muốn tham gia chương trình Tokutei ngành Điện tử liên hệ với Á Châu, tham khảo từ các tư vấn viên để lựa chọn tham gia đơn tuyển dụng phù hợp.

 • Bước 2: Đăng ký, nộp phí đặt cọc và hồ sơ cần thiết, chờ sắp xếp tham gia phỏng vấn với khách hàng.

 • Bước 3: Phỏng vấn

 • Bước 4: Nếu đỗ đơn, người lao động bổ sung những giấy tờ còn thiếu (nếu có). Phòng hồ sơ của công ty sẽ phối hợp với khách hàng để tiến hành làm hợp đồng, bảng điều kiện tuyển dụng, bảng lương…. Sau khi hoàn thành xong sẽ gửi cho người lao động xem và ký kết.

 • Bước 5: Nộp toàn bộ hồ sơ của người lao động lên Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú (COE)

 • Bước 6: Khi nhận được COE phía công ty phái cử sẽ tiến hành xin visa tại Đại sứ quán. Sau khi có visa sẽ mua vé máy bay và xuất cảnh.

du-hoc-nhat-ban-nganh-dien-tu-dien-lanh.jpeg

3. Kỳ thi Tokutei ngành Điện – Điện tử sẽ diễn ra như thế nào?

 

Kỳ thi ngành Điện – Điện tử là kỳ thi để các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá trình độ chuyên môn và ngoại ngữ của người lao động. Thông qua đó, xem xét xem lao động có phù hợp và đạt yêu cầu tuyển dụng hay không.

Cũng như kỳ thi Kỹ năng đặc định các ngành nghề khác, kỳ thi Tokutei Điện – Điện tử cũng bao gồm 2 phần là Phần thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và Phần thi đánh giá năng lực chuyên môn.

a. Đánh giá trình độ tiếng Nhật:

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: kỳ thi này được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/năm, có 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5, đạt đủ yêu cầu theo đơn hàng kỹ năng đặc định, người lao động cần đạt được trình độ N4 trở lên.

Kỳ thi tiếng Nhật Foundation: đây là kỳ thi được tổ chức bởi Japan Foundation, hình thức thi làm bài trên máy tính, trung bình sẽ tổ chức 6 lần/năm. Nội dung kiểm tra gồm 6 phần:

 • Từ vựng: Xác định xem bạn có thể đọc các từ vựng và hiểu ý nghĩa từ vựng hay không? Cách dùng từ dựng trong trường hợp nào, ý nghĩa là cách sử dụng Kanji.

 • Hội thoại và ngữ pháp: Xem bạn có sử dụng ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh và có biết cách sử dụng những hội thoại cần thiết trong cuộc sống hay không.

 • Nghe: Nghe hiểu nội dung câu chuyện trong giao tiếp

b. Đánh giá  tay nghề

Để tham gia chương trình Tokutei Điện tử, lao động cần có kinh nghiệm về công việc. Với mức lương cao, chương trình này đòi hỏi lao động có thể bắt đầu công việc ngay mà không mất thời gian cũng như chi phí để đào tạo và hướng dẫn công việc, lại tiếp nhận được lao động chất lượng.

Chính vì vậy, trong kỳ thi đánh giá kỹ năng người lao động sẽ trải qua các hình thức thi nhằm xem trình độ tay nghề của bạn đến đâu, kiến thức công việc của bạn có đạt trình độ mà các xí nghiệp yêu cầu không.

1.jpeg

Tài liệu ôn thi ngành điện - điện tử

- Đề thi thử Download

Chỉ cần bạn để lại thông tin, Á Châu sẽ ngay lập tức liên lạc và giải đáp mọi thắc mắc của bạn về chương trình thực tập sinh tại Nhật.

Địa chỉ công ty: Tòa 2B VINATA TOWER, 289 Khuất Duy Tiến, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 098.1242.586 hoặc Zalo: 098.1242.586