Ngành Tàu biển và những điều cần biết

1. Công Việc Cụ Thể Kỹ Năng Đặc Định Ngành Công Nghiệp Tàu Biển

Trong danh sách 14 ngành nghề được cấp phép visa kỹ năng đặc định Nhật Bản, công nghiệp tàu biển là 1 ngành tương đối mới với các lao động Việt. Việc tổng hợp đề thi kỹ năng đặc định ngành công nghiệp tàu biển là cực kì quan trọng để người lao động có sự chuẩn bị giảm bớt chi phí cũng như thời gian thi tuyển. Bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin về kỳ thi kỹ năng đặc định ngành CÔNG NGHIỆP TÀU BIỂN cực chuẩn, hi vọng rằng sẽ hữu ích đối với các lao động Việt. 

 Đối với một công nhân đặc định ngành đóng tàu có thể được giao những công việc cụ thể như sau: 

 •  Lắp ráp những thiết bị điện (lắp ráp máy biến áp, bảng điều khiển hay những thiết bị điện) đòi hỏi kỹ thuật cao và khả năng tập trung tốt tránh xảy ra lỗi trong quá trình hoàn thành sản phẩm.

 • Gia công máy hoàn thiện các máy tiện hay máy phay như thông thường.

 • Hàn những chi tiết linh kiện để hoàn tất sản phẩm.

 • Sơn và gia công những kết cấu sắt, đảm bảo quá trình tàu được đưa vào sử dụng không xảy ra bất cứ sai sót gì.

 • Ngoài những công việc cụ thể được kể trên, còn có một số công việc liên quan khác như làm sạch máy móc, kiểm tra thiết bị, nguyên vật liệu, vận chuyển thiết bị máy móc, quản lý quy trình làm việc, công việc xử lý bản vẽ hay xử lý chất thải. Tất cả đều theo một quy trình chỉn chu và hoàn tất để ra được thành phẩm chất lượng và bảo đảm an toàn.

tvY4bCcs.jpeg

2. Môi Trường Làm Việc Của Ngành Đóng Tàu

Ai cũng nghĩ ngành đóng tàu sẽ rất vất vả, phải lao động, dùng sức lực nhiều do vậy chỉ tuyển lao động nam. Sự thực ngành đóng tàu tuy có vất vả hơn những ngành nghề nông nghiệp hay chế biến thực phẩm, nhưng nó không phải đơn thuần lao động tay chân mà còn là môi trường làm việc rất tốt:

 • Được làm việc với nền công nghệ tiên tiến bậc nhất: Bạn sẽ được học và tiếp xúc với những thiết bị máy móc công nghệ cao, cùng đội ngũ người lao động được đào tạo bài bản, môi trường làm việc đem lại hiệu suất cao là cơ hội để bạn có thể hoàn thành kỹ năng chuyên môn.

 • Chế độ đãi ngộ tốt và mức lương cao: Đơn hàng đặc định ngành đóng tàu sẽ đem đến nhiều đãi ngộ cũng như nhưng đảm bảo trong an toàn lao động, giúp người lao động có thể yên tâm làm việc, đồng thời có các chế độ bảo hiểm cũng như lương thưởng cho người lao động.

 • Cơ hội làm việc và định cư tại Nhật Bản: Ngành công nghiệp tàu biển là một trong những ngành được ưu tiên trong xây dựng. Với chính sách mới của chính phủ Nhật Bản đã cho phép người lao động được định cư tại đất nước này.

 

3. Điều kiện để được chấp nhận visa kỹ năng đặc định ngành CÔNG NGHIỆP TÀU BIỂN

(1) Vượt qua bài thi kiểm tra
Đây là bài thi mà người lao động nước ngoài chưa từng đến Nhật, các du học sinh, các thực tập sinh về nước mà ngành trước đó tham gia không thuộc danh sách chuyển đổi sang visa công nghiệp tàu biển bắt buộc phải tham gia. Bài thi này bao gồm 2 kì thi là thi tiếng Nhật và tay nghề đặc định ngành CÔNG NGHIỆP TÀU BIỂN

  ① Đánh giá các kỹ năng liên quan đến công việc ngành công nghiệp taù biển
        Cần vượt qua "Bài kiểm tra đánh giá kỹ năng cụ thể lĩnh vực công nghiệp tàu biển" gồm thi lý thuyết và thực hành

  ② Đánh giá trình độ tiếng Nhật cần thiết trong cuộc sống hàng ngày

Bạn có thể lựa chọn tham gia 1 trong 2 kỳ thi là  "Kỳ thi cơ bản tiếng Nhật của Quỹ giao lưu quốc tế (JFT-Basic)" hoặc "Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT). Trong đó kỳ thi JFT Basic bạn phải đạt trình độ A2 trở lên và JLPT đạt N4 trở lên.

(2) Chuyển đổi từ đào tạo kỹ năng 

Những người đã hoàn thành tốt khóa đào tạo kỹ năng thứ hai của "Nghề công nghiệp tàu biển" sẽ được chuyển trực tiếp sang visa kỹ năng đặc định ngành công nghiệp tàu biển

nganh-dong-tau.jpeg

4. Tóm tắt bài kiểm tra đánh giá kỹ năng đặc định ngành công nghiệp tàu biển

 Phạm vi thi tuyển

Phạm vi thi tuyển là 1 trong 6 hàng mục công việc bao gồm: Hàn xì, Bản vẽ, Đồ sắt, Hoàn thành, Gia công và Lắp ráp thiết bị điện

Hình thức kiểm tra, số lượng câu hỏi và thời gian kiểm tra

Hình thức thi là CBT, số lượng câu hỏi và thời gian làm bài như sau.

① Thi lý thuyết

 1. Định dạng lựa chọn câu trả lời đúng

 2. 30 câu hỏi, thời gian thi 60 phút

② Thi thực hành

 1. Dạng câu hỏi sẽ là một bài kiểm tra công việc cho một trong số 6 hạng mục công việc, tùy vào từng hạng mục mà bài thi tuyển sẽ khác nhau.

 2. Đề gồm 3 câu hỏi, dạng câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 20 phút.

Tiêu chí Đạt / Không đạt

Số câu trả lời đúng từ 65% số câu trở lên trong bài thi lý thuyết, tổng số điểm bài thi thực hành đạt từ 60% trở lên.

hàn.jpeg
đóng tàu.jpeg

●溶接 - Hàn tàu biển

- Hướng dẫn dự thi Download

- Đề thi thử Download

- Thi tay nghề Download

sơn.jpeg

●塗装 - bản vẽ

- Đề thi thử Download

- Thi tay nghề đang update

main.webp

●鉄工 - gia công đồ sắt

- Đề thi thử Download

- Thi tay nghề đang update

sp-corporate-factory-tsuneishi-01-03.jpeg

●仕上げ - hoàn thiện sản phẩm

- Đề thi thử Download

- Thi tay nghề đang update

unnamed.jpeg

●機械加工 - gia công cơ khí

- Đề thi thử Download

- Thi tay nghề đang update

unnamed.jpeg

●電気機器組立て- Lắp ráp thiết bị điện

- Đề thi thử Download

- Thi tay nghề đang update

5. Phí thi và địa điểm thi tuyển

 Phí thi tuyển

(1) Phí thi tại Nhật Bản: 4.300 yên

(2) Lệ phí cấp chứng chỉ đậu 16,000 yên

Địa điểm thi tuyển

Hiện tại, các thử nghiệm được tiến hành ở Nhật Bản, Philippines và Indonesia, nhưng đơn vị tổ chức sẽ thông báo cho bạn trên trang này khi có thể tiến hành các thử nghiệm ở các quốc gia khác

Mọi thông tin về kỳ thi kỹ năng đặc định ngành công nghiệp tàu biển

Tổ chức Tổng hợp Tổ chức Hiệp hội Hàng hải Nhật Bản Phòng Nghiên cứu và Phát triển Bài kiểm tra kỹ năng cụ thể 〒 102-8567 4-7 Kioi-cho, Chiyoda-ku, Tokyo
E-Mail: ssw_et@classnk.or.jp
Điện thoại: 03-5226-2054

Trên đây là những kiến thức cơ bản và tài liệu tham khảo về kỳ thi kỹ năng đặc định ngành đóng tàu cùng các nghề liên quan mà Á Châu đã tổng hợp và sắp xếp để cho các bạn có thể dễ dàng nắm bắt. Mọi người hãy ôn thi để có thể đỗ được kỳ thi và có cơ hội gắn bó với Nhật Bản lâu nhất có thể nhé!

Chỉ cần bạn để lại thông tin, Á Châu sẽ ngay lập tức liên lạc và giải đáp mọi thắc mắc của bạn về chương trình thực tập sinh tại Nhật.

Địa chỉ công ty: Tòa 2B VINATA TOWER, 289 Khuất Duy Tiến, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 098.1242.586 hoặc Zalo: 098.1242.586